Cơ bản về kỹ thuật pha Aeropress - Một trong những biểu tượng của Artisan Coffee
Cơ bản về kỹ thuật pha Aeropress - Mặc dù sinh sau đẻ muộn so với các phương pháp pha chế khác trên thế giới, Aeropress được phát minh vào năm 2005 và đã sớm trở thành một trong những biểu tượng giàu cảm hứng của ngành cà phê trên thế giới. Tính tới thời điểm hiện tại thì cuộc thi danh giá World Barista Champion danh giá đã cho áp dụng Aeropress trong thi đấu và có một cuộc thi quốc tế riêng dành cho Aeropress - World Aeropress Champion.
Nguồn gốc của AeroPress
Kỹ thuật pha Aeropress - Xuất phát từ việc muốn giảm bớt vị đắng của cà phê hàng ngày mình đang uống, Alan Adler tìm đến đáp án cho chính bản thân mình đó là giảm thời gian ngâm ủ cà phê. Nhưng Alan cũng nhận ra được tầm quan trọng của áp suất và sự gia tăng áp lực trong chiết xuất cà phê. Sau một quá trình nghiên cứu và tìm tòi, ông đã ra mắt chiếc Aeropress đầu tiên và bắt đầu công việc kinh doanh của mình với phát minh này
Alan chỉ ra rằng với những người muốn thưởng thức cà phê tại nhà thì với một máy pha cà phê gia đình là không đủ vì không thể điều chỉnh nhiệt độ. Ông muốn thiết kế ra một "máy” pha cà phê để có thể thưởng thức một tách cà phê ngon với một sự tự do không giới hạn ở bất cứ đâu.
Cấu Tạo Của AeroPress
Kỹ thuật pha Aeropress - Quay lại với vấn đề chính là, tìm hiểu về AeroPress thay vì đào sâu về lịch sư phát mình. Trước tiên là với một bộ dụng cụ hoàn chỉnh
Cấu tạo của Aeropress gồm 8 bộ phận bằng nhựa không thể thiếu với các tác dụng khác nhau. Các bộ phận này rất gọn nhẹ, dễ sắp xếp có thể nói là một “máy pha cà phê” thủ công với tính cơ động cực cao
- Plunger (bơm): Dụng cụ ấn xuống gia tăng áp suất tăng thời gian chiết xuất cà phê và nó không thể “sống thiếu Chamber .Chamber: Ống đựng cà phê và đóng vai trò như piston để Plunger ấn xuống.
- Chamber (buồng đựng): Ống đựng cà phê và đóng vai trò như piston để Plunger ấn xuống.
- Seal: Van cao su, gắn vào Plunger giúp tạo ra độ bám dính, kín tuyệt đói không để không khí đối lưu trong chamber và làm nên áp suất khi bạn ấn xuống.
- Filter cap: Khay lọc, là nơi chứa giấy lọc và gắn vào Chamber ở phía dưới.
- Funnel: Phễu, dùng để đổ cà phê bột vào Chamber.
- Filter holder: Đơn thuần là khay đựng giấy lọc
- Scoop: Thìa xúc cà phê. Thìa này đã được thiết kế định lượng sẵn, một thìa gạt này sẽ có khối lượng là 18g
- Stirrer: que khuấy, là dụng cụ để khuấy hòa tan nước và bột cà phê trong chamber\
Cách sử dụng Aeropress
Kỹ thuật pha Aeropress - Trước khi tìm hiểu sâu thì Aeropress sẽ có 2 phương pháp là standard (mặc định) và invert (đảo ngược). Chúng ta có thể hiểu đơn giản như sau:
- Standard: là hình thức bỏ cà phê vào chamber sau khi đã đặt giấy lọc và khóa khay sau đó đổ nước, lắp bơm và ấn từ trên xuống và cà phê sẽ chảy từ trên xuống (từ chamber qua phễu lọc xuống cốc)
- Inverted: Là hình thức lắp bơm trước sau đó bỏ cà phê vào chamber, đổ nước nóng, lắp khay lọc đã chứa giấy, úp cốc lên phía trên và sau đó đảo ngược lại và ấn bơm từ trên xuống
Kỹ thuật pha Aeropress - Thoạt nhìn Barista lần đầu tiên pha chế cà phê bằng Aeropress chúng ta sẽ liên tưởng ngay tới 1 chiếc xi lanh khổng lồ với đầu lọc ở nơi thoát nước. Thật bất ngờ khi một Aeropress nhìn thì thật đơn giản lại tạo ra một hương vị (flavour) phức tạp đến thế, chỉ việc ấn “chiếc xi lanh khổng lồ” bụp một cái và chúng ta có thể thấy nước đã chảy qua bột cà phê, xuyên qua khay lọc và chảy xuống cốc và có ngay 1 tách cà phê thật ngon lành để thưởng thức. Nếu để so sánh với Pour Over thì Pour Over như dòng nước nhẹ nhàng thấm dần qua bột cà phê còn Aeropress như 1 làn sóng mạnh mẽ lướt qua. Cũng chính nhờ đặc tính tiếp xúc với nước trong 1 thời gian rất ngắn nên tách cà phê sẽ có nhiều hương vị
Kỹ thuật pha Aeropress - Aeropress hoạt động nhờ bộ phần lọc dạng lưới caro bằng nhựa phủ thêm một lớp giấy lọc riêng cho Aeropress. Giấy lọc của Aeropress thuộc dòng Slim (mỏng) khác với V60 Hario hay Chemex của Pour Over nên nước sẽ thấm qua và chảy xuống cốc rất nhanh. Đặc biệt là với cách pha Standard trước khi bạn kịp ấn bơm (Plunger) thì một phần nước hòa tan cà phê đã chảy xuống dưới cốc
LƯU Ý:
Phương pháp Standard của Aeropress
- Hãy chắc chắn rằng bột cà phê của bạn đã xay mịn, độ mịn của chúng gần bằng với Espresso hay Ibrik (tức là thô hơn bột và mịn hơn muối ăn). Nếu bạn sử dụng công cụ xay bằng tay thì hãy nhớ điều chỉ cho cối xay sát nhau hơn và kiểm tra lại bột cà phê nhé
- Hãy làm ướt giấy lọc trước khi pha bằng Aeropress. Việc bạn làm ướt giấy lọc chính là cách mà tạo ra sức căng ở bề mặt khi kết hợp cùng với cà phê đã xay mịn. Khi sức căng ở bề mặt đạt tiêu chuẩn thì cà phê và nước nóng sẽ được giữ trong bình chứa (Chamber) lâu hơn tránh tình trạng “chưa kịp ấn thì đã ra gần hết”
- Đừng chỉ rót 1 lần nước. Việc rót nước chia làm nhiều lần và khuấy sau mỗi lần rót sẽ làm tăng độ hòa tan của bột cà phê đấy và tổng thời gian rót của Aeropress sẽ từ 2 - 2 phút 30 giây. Một ví dụ điển hình: bạn hãy đổ 30ml nước trong 30-40 giây đầu, sau đó đổ tiếp 100ml trong 10 giây và khuấy lên để bột cà phê được hòa tan và sau đó rót tiếp 90ml nước trong khoảng 6-8 giây sau đó ấn bơm (plunger) mạnh và đều tay
- Một “cú bơm” hoàn hảo sẽ diễn ra khoảng 10 - 15 giây và lâu nhất có thể là 20 giây. Ở khoảng đầu thì bạn có thể ấn nhanh 6-8 giây và dồn lực mạnh hơn để ấn sau đó vì áp suất lúc này tương đối lớn nếu bạn không dùng lực thì cà phê sẽ bị ngâm nước nóng quá lâu
Phương pháp inverted của Aeropress
- Inverted pha theo cách Up Size Down nên cà phê sẽ nằm về phía Plunger và ở yên trong Chamber
- Hãy khuấy nhanh và đều trước khi lật Aeropress về đúng vị trí ban đầu
- Hãy ấn thật nhanh ngay sau khi lật Aeropress về vị trí đúng chiều để ấn xuống
- Hãy chú ý tới độ mịn của hạt cà phê vì lúc này sẽ được tiếp xúc với nước nóng lâu hơn cách Standard
- Đừng lo việc cà phê sẽ chảy hết vào cốc trong thời gian ngắn
- Hãy rót mạnh tay hơn và khuấy lâu hơn một chút
- Khi đặt cốc thủy tinh và lật Aeropress, hãy lật thật dứt khoát để cà phê không bị đổ ra ngoài
- Ấn thật nhanh ngay sau khi lật
TÓM TẮT LẠI
Kỹ thuật pha Aeropress - Chúng ta có thể thấy Aeropress là sự kết hợp của một chút rót nước của Pour Over, ngâm cà phê (full immersion coffee) và có cả gia tăng áp suất để chiết xuất cà phê của Espresso. Cách pha chế này đã chứng minh trong việc mang đến một tách cà phê là tổ hợp của những hương vị phức tạp. Tưởng chừng đơn giản nhưng để master được Aeropress lại là một điều không hề dễ dàng và chính nhờ yếu tố này mà Aeropress đã có một chỗ đứng khá nổi trội trong làn sóng cà phê thứ 3 (Artisan Coffee)
Kỹ thuật pha Aeropress - Không còn gì tuyệt vời hơn bạn có thể pha tách cà phê theo khẩu vị của riêng mình ở bất cứ đâu nhờ tính cơ động của bộ dụng cụ thần kì này.