Sử dụng cafein an toàn và những điều cần biết

Cafein là một chất kích thích tự nhiên có thể tìm thấy được trong các loại hạt cà phê, chè, hạt socola và một lượng nhỏ trong hạt cacao có công thức phân tử của cafein là C8H10N4O2 . Cafein kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp chúng ta tỉnh táo và ngăn ngừa mệt mỏi.

Cafein được tách thành công lần đầu tiên vào năm 1820 bởi nhà hoá học  Friedlieb Ferdinand Runge bằng cách đun các hạt cà phê đã rang và thu lại hơi nước. Hiện nay, caffeine có trong hàng triệu đồ uống, thực phẩm trên thế giới.

 

cafein an toàn

Cafein được biết đến là một trong những chìa khoá khởi nguồn cho cảm hứng, sáng tạo và sự phát triển tuy nhiên hấp thụ 1 lượng cafein quá lớn dẫn đến hiện tượng quá liều và kèm theo những nguy hiểm tiềm tàng cơ thể. Giới hạn hấp thụ cafein an toàn tuỳ thuộc vào cơ địa, tuổi tác và độ mẫn cảm cơ thể của tuỳ từng người với cafein. Dưới đây là một số các điều cần lưu ý để có thể xác định được giới hạn an toàn hấp thụ cafein vào cơ thể hay số lượng tách cà phê uống mỗi ngày một cách an toàn  

Tính liều lượng Caffeine có thể tiêu thụ:

  • Người lớn khỏe mạnh và không có các yếu tố bệnh lý với cafein: 300-400mg/ngày 
  • Trẻ em (13-18): 100mg/ngày
  • Phụ nữ có thai : dưới 100-200mg/ngày.

CÁCH TÍNH LƯỢNG CAFEIN AN TOÀN THEO CÂN NẶNG

Cách 1: https://www.caffeineinformer.com/caffeine-safe-limits

Cách 2: một phép tính đơn giản Lượng cafein hấp thụ = 6mg x Trọng lượng cơ thể (kg)

  1. LƯỢNG CAFEIN AN TOÀN CHO NGƯỜI LỚN KHOẺ MẠNH

Dựa vào một nghiên cứu khoa học, đối với những người trưởng thành khỏe mạnh không có vấn đề bệnh lý, 300 mg - 400 mg caffeine có thể được tiêu thụ hàng ngày mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Lượng cafein hấp thụ vào cơ thể sẽ tỉ lệ thuận với số cân nặng của bạn. Dựa vào tính toán hàm lượng cafein có trong các sản phẩm trên thị trường thì 1 người trưởng thành sẽ hấp thụ được như sau 

  • 5.2 tách espresso/ ngày
  • 5 lon Redbull/ ngày
  • 11 lon Coca cola

Lấy cafe Espresso ra để làm tiêu chuẩn vì Espresso được chiết xuất bằng máy với lượng nước, áp suất, nhiệt độ, khối lượng, dung tích chiết xuất tiêu chuẩn nên hàm lượng sẽ đồng nhất và ổn định hơn so với các kỹ thuật pha cafe khác

Caffeine có trong một số loại thức uống để giúp bạn cân đối được liều lượng sử dụng:

Loại đồ uống

Thể tích (ml)

Hàm lượng caffeine (mg)

Cà phê Espresso (1 shot)

44

77

Mountain Dew

354

54

Coca Cola

354

33.9

Diet Coca cola

354

46

Red bull

250

80

7-up

354

0

Hàm lượng caffeine trong các kỹ thuật pha cà phê khác nhau

  1. CAFEIN VỚI NHỮNG NGƯỜI CÓ BỆNH LÝ

Trên thực tế đã có nhiều trường hợp người lớn và trẻ em được chuẩn đoán mẫn cảm hoặc dị ứng với cafein thì việc KHÔNG SỬ DỤNG được khuyến khích. Ngoài ra còn có một số trường hợp cần thận trọng trong việc uống cafe hoặc các thức uống có chưa cafein 

  • NGƯỜI MẮC BỆNH TIM MẠCH

Cafein là một chất kích thích trí não và cũng làm giảm các cảm giác mệt mỏi bằng cách tăng nhịp tim cũng như huyết áp. Nếu một người bị bệnh hoặc có tiểu sử bệnh tim hoặc huyết áp nên hạn chế việc uống các đồ uống có cafein (dưới 200mg/ ngày) hoặc uống theo sử chỉ dẫn của bác sĩ

  • TIỂU ĐƯỜNG MỨC ĐỘ 2

Phần lớn các nghiên cứu cho thấy rằng cafein không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng thực sự làm giảm nguy cơ

Tuy nhiên, những người đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên hạn chế tiêu thụ caffeine vì nó có thể làm giảm chuyển hóa glucose ở bệnh nhân tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 nên hạn chế tiêu thụ khoảng 200 mg mỗi ngày hoặc làm theo hướng dẫn của bác sĩ của họ về việc sử dụng cafein

  • PHỤ NỮ CÓ THAI HOẶC ĐANG CHO CON BÚ

Cafein khi mang thai gây sảy thai

Có một số nghiên cứu đã cho thấy bằng chứng về việc tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non sớm ở những phụ nữ mang thai tiêu thụ nhiều hơn lượng caffeine vừa phải.

Một nghiên cứu năm 2002 cho thấy những phụ nữ uống từ 8 tách cà phê trở lên (> 800mg) có nguy cơ thai chết sớm cao hơn. 

Một nghiên cứu khác cho thấy những bà mẹ tương lai tiêu thụ 600mg caffeine trở lên có nguy cơ sảy thai cao hơn. 

Một nghiên cứu ở California cho thấy phụ nữ mang thai tiêu thụ hơn 300mg caffeine mỗi ngày có nguy cơ sảy thai cao hơn trong ba tháng đầu.

Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy những người tiêu thụ 200mg caffeine hoặc nhiều hơn mỗi ngày sẽ tăng gấp đôi nguy cơ sảy thai.

Cafein hạn chế sự phát triển của thai nhi

Cũng có một niềm tin rằng cafein kìm hãm sự phát triển của trẻ em và thai nhi. Mặc dù có nhiều bằng chứng cho thấy nó kìm hãm sự phát triển của trẻ em, nhưng có một số nghiên cứu ủng hộ quan niệm này về việc phát triển thai nhi.

Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy những phụ nữ mang thai tiêu thụ 100 mg cafein trở lên có nguy cơ hạn chế sự tăng trưởng của thai nhi. 

Nghiên cứu năm 2013 cho thấy những phụ nữ tiêu thụ cafein đã tăng nguy cơ sinh con với cân nặng khi sinh thấp hơn.

Một nghiên cứu năm 2018 trên hơn 900 bà mẹ Ailen cho thấy mối liên quan giữa lượng cafein (cả cà phê và trà) và kết quả sinh nở bất lợi như cân nặng khi sinh thấp hơn và chu vi đầu nhỏ hơn.

Cà phê liên quan đến bệnh bạch cầu ở trẻ em

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ cho thấy bằng chứng về nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em ở những trẻ có mẹ uống hơn 2 tách cà phê mỗi ngày.

Một số cà phê dẫn đến nguy cơ tăng 20% cho con của họ.

Hơn 2 tách cà phê (khoảng 300mg caffeine) dẫn đến nguy cơ tăng 60% cho con của họ.

4 cốc trở lên (khoảng 600mg caffeine) dẫn đến tăng 72% nguy cơ mắc bệnh bạch cầu.

Người ta tin rằng caffeine làm thay đổi DNA của thai nhi khiến em bé dễ mắc bệnh bạch cầu.

Sự trỗi dậy của Craft Coffee- Cà phê thủ công

Thuật ngữ Craft Coffee cà phê thủ công hay gọi bằng một cái tên rất Việt Nam là Hàng Thửa nghe có vẻ mới nhưng thực chất chúng ta đã biết đến nó từ rất lâu với quan niệm “hàng thửa” khi áp dụng với bia và rượu vang.

Xem thêm

Hiểu về vị đắng trong cà phê

Vị đắng cà phê - Không biết từ bao giờ nhưng cứ nhắc đến cà phê chúng ta sẽ tưởng tượng ra một thức uống màu nâu đen và chắc chắn có vị đắng. Thử tìm hiểu xem tại sao dù có cân bằng giữa các vị chua, ngọt, chát đắng … nhưng vị đắng của cà phê vẫn là chủ đạo. Vị đắng có trong cà phê từ đâu ra

Xem thêm

Dụng cụ pha cà phê Hario v60 - Sự lựa chọn hoàn hảo khi trải nghiệm Pour Over

Dụng cụ cà phê Hario v60- Khi nhắc tới làn sóng cà phê thứ 3 thì nhiều người sẽ liên tưởng đến những Barista với kỹ thuật pha thủ công mang đầy tính nghệ thuật điển hình là phương pháp Pour Over với các dụng cụ điển hình.

Xem thêm

Vì sao bình Chemex đạt đến tầm biểu tượng thời đại?

Bình Chemex - Dụng cụ pha cà phê - Khác với các dụng cụ pha Pour Over khác, bình Chemex được thiết kế theo phong cách liền thân (Only One Shape) được trang trí cũng các chi tiết bằng da, gỗ ở phần thắt nút trên thân chai có tác dụng cách nhiệt để cầm. Bình Chemex được phát minh vào năm 1941 bởi nhà

Xem thêm

Hiểu và chọn đúng Giấy lọc cà phê khi pha Pour Over

Giấy lọc cà phê - Như đã biết thì ngoài các phương pháp chiết xuất cà phê như Vacuum Coffee (chiết xuất có sử dụng áp suất) thì chúng ta còn biết đến phương pháp chiết xuất Drip (nhỏ giọt). Đa số các phương pháp Drip sẽ có một nhân tố tưởng chừng nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng đó chính là giấy lọc

Xem thêm

Ra mắt siêu phẩm gói chụp ảnh hoàn tiền 100% lên tới 118 triệu đồng

Hoàn tiền gói chụp ảnh cưới - Hôn nhân là một cột mốc quan trọng trong đời người bởi vậy bất cứ ai khi bước chân vào ngưỡng cửa hôn nhân đều mong muốn được hạnh phúc trọn vẹn và viên mãn. Tuy nhiên mẫu thuẫn lối sống và áp lực cuộc sống khiến các cặp đôi nghĩ đến việc ly hôn

Xem thêm
Liên hệ