Cách làm nên một tách cà phê ngon bằng Moka Pot
Moka Pot – biểu tượng nổi tiếng của đất nước Ý. Từ một dụng cụ pha cà phê thông thường mà nó đã trở thành một biểu tượng của ngành cà phê Ý. “Máy pha cà phê tại gia” này được coi là một di sản thuộc về tâm hồn của những người Ý chính gốc. Tuy nhiên tại Việt Nam việc sử dụng Moka Pot chưa thực sự được phổ biến và không phải ai cũng biết cách pha ra một ly Espresso ngon bằng “ấm” Moka.
Vì vậy trong bài viết này Lofita sẽ bệt mí cho bạn cách pha được một tách cà phê ngon bằng Moka Pot nhé!
- Xay cà phê
Bạn chỉ nên xay một lượng cà phê vửa phải ( Tip nhỏ cho các bạn: Các bạn nên chọn loại cà phê có độ rang ở mức độ Medium roast). Vì áp suất trong ấm Moka không lớn và bạn không thể thay đổi được kích thước vậy nên bạn cần xay hạt cà phê ở mức độ phù hợp. Nếu bạn xay hạt quá lớn thì cà phê của bạn sẽ đi ra càng nhanh và ngược lại khi xay cà phê quá nhuyễn mịn sẽ bị ứ đọng và nước sẽ không thể đi lên được.
Bạn cũng nên kiểm tra van áp suất, đặc biệt khi bạn sưt dụng Bialettu Brikka bạn nên lắm van cẩn thận và không nên siết quá chặt.
- Đun cà phê
Khi cho cà phê vào phễu phải cho một lượng vừa đủ và phải dàn đều cà phê. Đối với bình Bialetti Brikka bạn không nén quà phê quá chặt như các pha Espresso thông thường vì khi nén quá chặt thì áp suất hơi nước khi đun sẽ không đủ mạnh để vượt qua lớp cà phê nén.
Sau khi kiểm tra van áp suất, tiếp theo bạn phảo siết chặt phần thân bình và phần chứa nước + cà phê phía dưới đảm bản lớp đệm cao su nằm ngay ngắn để nước không bị rò rỉ ra ngoài khi đun. Bạn có thể sử dụng bếp hồng ngoại hoặc bếp gas để đun cà phê. Bạn sẽ đun cho tới khi cà phê được đẩy qua van áp suất phía trên và chảy ra phần thân chứa. Khi đó bạn có thể tắt bếp và rót ra cốc để thưởng thức rồi.
- Những điều cần lưu ý khi pha cà phê cà phê bằng Moka Pot
Khi nhìn sơ qua về cách pha thì bạn có thể thấy để pha được một ly cà phê tại gia có vẻ khá đơn giản. Tuy nhiên để đảm bảo có một ly Espresso đạt chuẩn độ ngon đến 80% như tại hàng cà phê thì bạn lại cần lưu ý một số điều như sau:
- Bạn nên sử dụng nước lạnh để đun nóng từ từ để hơi nước ngấm dần qua lớp cà phê đã được nén để góp phần lan tỏa hương vị tạo cảm giác tươi mới. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng nước nóng để rút ngắn thời gian nhưng cà phê được chiết xuất ra sẽ không đậm đà bằng cà phê khi được pha bằng nước lạnh
Để ly cà phê của bạn giống với ly Espresso ngoài cửa hàng bạn phải tạo cho nó một vẻ ngoài sóng sánh bồng bềnh bằng lớp bọt mịn ở trên
- Việc lựa chọn cà phê chắc chắn là điều phải lưu ý đầu tiên. Bạn nên sử dụng cà phê tươi đa được rang từ 1-3 tuần thì bạn sẽ có được một lớp bọt mịn hoàn hảo
- Cà phê không được xay quá mịn hoặc quá thô. Bạn nên xay hạt cà phê vừa phải với kích thước bằng một hạt muối là hoàn hảo. Đồng thời khi cho cà phê vào phễu bạn nên dàn đều và nén cà phê không quá chặt.
- Chiếc van áp suất phía trên chính là công cụ chính để tạo ra lớp bọt mịn hoàn hảo. Van áp suất nên được siết ở mức độ vừa vừa phải không quá chặt hay quá lỏng.
Cuối cùng khi đọc xong bài viết này tôi chắc chắn bạn nên “tậu” ngay cho mình một chiếc Moka Pot để có thể thưởng thức được những tách cà phê thơm ngon ngay tại gia. Đồng thời ấm “Moka” có thể thoải mãn được những tín đồ yêu cà phê khó tính nhất.