Văn hóa thưởng thức cà phê của đất nước Ý - Cái nôi của văn hóa cà phê thế giới
Khi nhắc đến Ý chắc hẳn bạn chỉ nhớ đến những món ăn như Pizza, Pasta,… mà ít ai quan đến văn hóa thưởng thức cà phê tại đất nước này. Ý được mệnh danh là cái nôi của nền văn hóa cà phê thế giới bởi đất nước xinh đẹp này đã mang văn hóa cà phê tới gần hơn với các nước trên thế giới
Thưởng thức cà phê nay không chỉ đơn thuần là một thói quen hay sở thích vào mỗi buổi sáng mà nó đã dần trở thành một nghệ thuật đầy tinh tế.
Chắc hẳn cà phê thì đất nước nào cũng có nhưng văn hóa thưởng thức cà phê tại các nước thì hoàn toàn khác nhau. Ở Mỹ họ có thói quen gọi một ly cà phê take away rồi mang chúng theo trên đường đến nơi làm việc. Mặt khác tại Pháp và Việt Nam thì người ta lại coi việc thưởng thức cà phê là một thú vui của cuộc sống. Còn tại cái nôi văn hóa cà phê - Ý thì lại có một chuẩn mực hoàn toàn khác biệt mà chắc chắn những ai yêu thích cà phê tại đây không thể bỏ qua.
Cà phê của Ý rất đang dạng
Sự pha trộn giữa hạt cà phê Arabica và Robusta theo tỷ lệ 60-40 hay chỉ sử dụng hạt Arabica chính là yếu tố tạo nên hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn của cà phê Ý.
Loại cà phê được coi là đại diện của nước Ý chắc chắn là Espresso. Bằng phương pháp dùng nước nóng và hơi ép qua những hạt cà phê đã rang và xay sẵn với áp suất lớn sẽ cho ra một ly cà phê Espresso có vị đậm và thơm hơn. Ngoài ra Espresso còn là nền tảng để cho ra đời những loại cà phê Ý nổi tiếng khác như Cappuchino hay Latte
Espresso được pha chế từ nước nóng được nén dưới áp suất cao
Cappuchino là loại cà phê được kết hợp từ cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa theo một tỷ lệ đều nhau. Còn về Latte thì loại cà phê này khá giống với Cappuchino tuy nhiên ở Latte lượng bọt sữa sẽ ít hơn và chỉ bằng một nửa lượng sữa nóng. Điều này có thể giải thích vì sao một ly Latte trông sẽ ít bồng bềnh hơn ly Cappuchino,
Đặc biệt khi nhắc đến Cappuchino và Latte thì chắc chắn phải nhắc đến nghệ thuật Latte Art. Có lẽ đây chính là điều khiến Cappu và Latte trở nên phổ biến và được yêu thích hơn.
Cappuchino thường được phục vụ trong một chiếc tách khá dày
Latte lại được phục vụ trong một chiêc tách khá lớn
“Bar” của người Ý có nghĩa là gì ?
Khi tới Ý bạn sẽ nghĩ đất nước này đang gặp phải một vấn đề nghiệm trọng về rượu bởi đi đến đâu bạn cũng nhìn thấy những biển hiệu có chữ “bar”. Nhưng trên thực tế “bar” của người Ý là những điểm phục vụ cà phê – nơi mà bạn có thể thưởng thức được những tách cà phê đậm chất Ý.
Tránh thưởng thức Cappuchino sau bữa trưa
Nếu bạn gọi một tách Cappuchino vào sau bữa trưa tại một quán bar địa phường chắc chắn bạn sẽ nhận được những ánh nhìn rất kì lạ từ người dân nơi đây.
Người ta thường lý giải rằng lượng bọt và kem sữa trong Cappu khá nhiều có thể khiến bạn no hơn và sẽ gây rối loạn tiêu hóa. Do vậy thời điểm thích hợp để thưởng thức Cappuchino chắc chắn là vào bữa sáng rồi