Để có tách cà phê ngon cần phải có những yếu tố gì?
Cà phê ngon - Thưởng thức cà phê nay không chỉ còn là một sở thích hay thói quen nữa mà nó đã trở thành một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Cafe có mặt ở khắp mọi nơi, mọi thời điểm như trong bữa sáng, trên bàn làm việc hay mỗi lúc rảnh rỗi tụ tập bạn bè….
Nhưng không phải ai cũng nhận biết được thế nào là một tách cà phê ngon. Vì vậy trong bài viết này, Lofita sẽ giúp bạn nhận biết được một tách cà phê ngon sẽ có những yếu tố gì nhé!
Cà phê ngon sẽ được đánh giá qua 2 tiêu chí là: Hương và Vị. Hai tiêu chí này sẽ được quyết định bằng những yếu tố sau:
- Giống cà phê: Arabica, Roubusta, Exelsa
- Nơi trồng phải đảm bảo được những yếu tố quan trọng sau: Thổ những màu mỡ, lượng mưa, độ cao, khí hậu và ánh sáng
- Chế độ chăm sóc: Phân bón, hữu cơ, bán hữu cơ hoặc hóa học
- Phương pháp sơ chế: Sấy thủ công hay công nghiệp, chế biến ướt, phơi trái tự nhiên hay bán ướt
- Cách rang và cấp độ rang cà phê: Rang thủ công hay rang máy, thời gian rang, cấp độ rang cinnamon, city, full city,…
- Cách pha chế: Pha phin, pha kiểu Drip Coffee, pha kiểu Syphon, pha kiểu French Press, pha kiểu Espresso,…
- Về hương cà phê
Theo nghiên cứu, có đến hơn 800 thành tố tạo nên hương của cà phê.
Do đó cà phê được chia thành 9 nhóm hương sau:
- Mùi trái cây
- Mùi chocolate
- Mùi gia vị
- Mùi hoa có
- Mùi hạt
- Mùi caramel
- Mùi hóa chất
- Mùi carbon
- Mùi thảo mộc
- Về vị cà phê
Cà phê sẽ được chia ra thành 03 vị: Chua – Ngọt – Đắng
- Vị chua
Do cách rang đậm của cà phê Việt nên khi uống chúng ta chỉ cảm nhận được bị đắng của cà phê mà ít ai biết rằng hạt cà phê có vị rất chua. Vị chua ấy là do trong hạt cà phê có chứa một lượng acid hữu cơ đồng thời cũng do sự lên men trong quá trình sơ chế hạt cà phê. Ngoài ra độ chua của cà phê cũng bị ảnh hưởng bởi độ mịn của cà phê khi xay
Khi bạn đã quen với vị chua này rồi thì bạn sẽ bị “nghiện” bởi hương vị tinh tế và thanh nhẹ này.
Mặt khác các loại cà phê sẽ có độ chua khác nhau chẳng hạn như Arabica sẽ có độ chua hơn Robusta và Exelsa. Vị chua của cà phê cần phải nằm ở mức vừa phải nếu chua quá sẽ làm cho mất vị của cà phê.
- Vị ngọt
Khi thưởng thức cà phê vị đầu tiên chúng ta cảm nhận được ở đầu lưỡi là vị ngọt. Trong hạt cà phê có chứa một lượng đường fructose và glucose sẽ giúp chúng ta cảm nhận được hậu vị ngọt nào nơi cuống họng làm cân bằng vị chua và đắng của cà phê.
- Vị đắng
Điểm đặc trưng và thu hút nhất của cà phê chắc chắn nằm ở vị đắng. Người ta thường nghĩa cà phê đắng là do sự ảnh hưởng trong lúc rang bị cháy khét nhưng vị đắng ngon đặc trưng của cà phê chủ yếu là do mạch vòng Polyphenol, Quinic acid và Hydrocolloids có trong hạt cà phê.
Đặc biệt để có được những hạt cà phê chất lượng thì quá trình sơ chế, rang xay và cách thức pha chế phải được chú trọng hàng đầu
Tuy nhiên để có một tách cà phê hoàn hảo thì những yếu tố trên vẫn chưa đủ, bạn cần phải chú ý thêm những tiêu chí sau
- Độ sánh mịn của cà phê
Độ đậm đặc và cảm giác sánh mịn của cà phê chính là điều đầu tiên chúng ta nhìn thấy ở một tách cà phê ngon. Đây là một cảm giác rất rõ ràng giúp chúng ta nhận biết được về chất lượng của cà phê và điều này dường như có sự liên quan mật thiết đến hậu vị.
- Hậu vị
Một tách cà phê ngon sẽ để lại được một dư vị ngọt dịu lâu dài sau khi uống đúng với tên gọi “Tiền đắng hậu ngọt” của nó.
- Hương thơm
Mùi hương của những hạt cà phê nguyên chất khi chưa được pha chế cũng góp phần tạo nên một tách cà phê chất lượng
- Sự cân bằng trong hương vị
Sự hài hòa giữa các vị Chua – Ngọt – Đắng sẽ tạo nên được một tách cà phê làm hài lòng người thưởng thức từ cái nhìn cho tới hương vị
- CÀ PHÊ ĐẠT CHUẨN CHẤT LƯỢNG TẠI LOFITA TEA & COFFEE
Tại Lofita bạn hoàn toàn có thể thưởng thức được một tách cà phê ngon đúng điệu. Lofita sử dụng hai loại cà phê là Arabica và Roubusta, từ việc chọn lựa cho tới công đoạn sơ chế rang xay một các tỉ mỉ và cẩn thận đã cho ra những hạt cà phê đạt chuẩn chất lượng. Tại đây bạn sẽ được thưởng thức từ các loại cà phê truyền thống cho tới hiện đại bởi vậy khi đến Lofita chắc chắn bạn sẽ tìm được một hương vị cà phê yêu thích của bản thân.
Một tách cà phê ngon còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nhưng do cảm nhận và sở thích của mỗi người khác nhau mà sẽ có những cách chọn và thưởng thức cà phê riêng. Hy vọng với bài viết này Lofita có thể giúp bạn nhận biết được thế nào là cà phê ngon và chọn được cho bản thân một hương vị cà phê phù hợp với bản thân nhé!