Moka Pot - Câu chuyện về máy pha cà phê tại gia
Moka Pot - máy pha cà phê được coi là biểu tượng của nước Ý, nó là trải nghiệm lớn và khơi dậy niềm đam mê cà phê trong mọi tầng lớp. Moka Pot được yêu thích bởi sự đơn giản, nhỏ gọn và có một giá thành hợp lý. Hơn hết bạn sẽ được thưởng thức ngay một ly Espresso với hương vị tinh tế được pha bằng Moka Pot mà không cần tới máy pha cà phê lớn.
Mặc dù giống bình nhưng cần đun trên bếp nên gọi là ấm nghe hợp lý và thực dụng hơn với tính năng của Moka Pot.
- Moka Pot _ “ Máy pha cà phê tại gia”
Moka Pot được mệnh danh là máy pha cà phê cỡ nhỏ ( Small coffee machine), với nguyên lý hoạt động sự dụng áp suất thẩm thấu nhưng bình Siphon nhưng được Moka Pot được làm bằng kim loại với thiết kế đơn giản và tiện dụng hơn.
“Ấm” Moka là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều tín đồ yêu cà phê bởi vì nó dễ sử dụng, giá thành rẻ và đặc biệt bạn có thể sử dụng này thiết bị này lâu dài nếu được bảo quản đúng cách.
Khả năng phát huy hương vị của Moka Pot sẽ khiến bạn kinh ngạc và chắn chắn nó sẽ làm hài lòng cả những tín đồ cà phê khó tính nhất. Với nguyên lý hoạt động áp suất thẩm thấu vì vậy Moka Pot có khả năng làm làn tỏa, thăng hoa hương vị rất tốt không hề thua kém một chiếc máy pha cà phê.
- “Ấm” Moka đầu tiên
Moka Pot được cấp bằng sáng chế lần đầu tiên tại Ý vào năm 1933 bởi nhà phát minh Luigi De Ponti và Alfonso Bialetti (1888-1970). Đồng thời kỹ sư Bialetti cũng là nhà sáng lập nên công ty Bialetti Industrie SpA – Công ty đồ bếp gia đình của Ý. Thiết kế đầu tiên mang tên Moka đã làm nên một cuộc cánh mạng thiết kế cũng như biểu tượng của ngành cà phê. Chiếc “ấm” mang phong cách thiết kế cổ điển với thân kim loại đã duy trì trong hơn 80 năm qua. Điều này là một điều hoàn toàn không bình thường trong một thị trường với những sản phẩm liên tục thay đổi.
Bản thiết kế Moka Pot của Luigi De Ponti và Alfonson Bialetti
Kể từ khi ra đời Moka Pot đã trở thành chiếc “ấm” cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới và nó được trích dẫn trong sách kỷ lục Guinness.
Trước khi có Moka Pot thì hầu hết những tín đồ cà phê chỉ có thể thưởng thức cà phê tại những quán cà phê công cộng bởi những chiếc máy pha cà lớn quá cồng kềnh, cơ chế hoạt động kỹ thuật phức tạp và giá thành đắt đỏ. Do đó khi ấm Moka xuất hiện với một thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, dễ sử dụng và giá thành rẻ đã giúp cho mọi người có thể thưởng thức được cà phê ngay tại nhà. Chính những lý do đó đã khiến Moka Pot trở nên phổ biến tại mỗi căn bếp ở Ý.
- Từ dụng cụ pha chế cà phê trở thành biểu tượng của ngành cà phê
Sau thế chiến thứ hai, Moka Pot của đất nước Ý xinh đẹp đã có mặt tại khắp Nam Âu và nó đã trở thành biểu tượng trong việ thưởng thức cà phê. Sự nổi tiếng của dụng cụ pha cà phê này đã khiến các nhà sản xuất tại tạo ra nhiều bản sao hoặc các sản phẩm lấy cảm hứng từ thiết kế gốc của Ý
Tuy nhiên bản thân Bialetti cũng đã tạo ra rất nhiều phiên bản của Moka Pot với thiết kế và chức năng khác nhau. Nhưng phiên bản đầu tiên của Moka Pot có lẽ đã trở thành một biểu tượng mang đậm chất Ý trong quá trình cách mạng hóa việc pha chế cà phê tại nhà cho tới ngày hôm nay.
- Ưu điểm của Moka Pot
- Khi sử dụng “ấm” Moka bạn hoàn toàn có thể thưởng thức được một ly cà phê Espresso ngon ngay tại nhà
- Pha cà phê bằng Moka Pot sẽ chiết xuất được nhiều chất có trong cà phê hơn so với việc pha cà phê bằng phin
- Được làm bằng chất liệu nhôm chắc chắn và có độ bền cao
- Một lần pha bạn có thể pha được từ 2 – 4 tách cà phê nhưng chỉ mất vài phút
- Áp suất quyết định đến chất lượng của cà phê khi pha chế bằng Moka Pot
Một ấm cà phê Moka thông thường sẽ có áp suất tương đối thấp từ 100 đến 200kPa trong khi tiêu chuẩn áp suất để cho ra một ly Espresso ngon là 900kPa. Tuy rằng cà phê từ ấm Moka đã được chiết xuất kha cao nhưng so với phương pháp thông thường nhưng chưa được xem là một ly Espresso thực thụ
Về sau Bialetti đã cho ra đời một phiên bản mới của Moka với tên gọi Brikka. Brikka được thiết kế thêm một van điều áp trên đầu vòi phun nhằm mục đích làm tăng thêm áp suất. Chiếc van này có vai trò nén áp suất trong ấm lớn hơn, cà phê sẽ không rỉ ra từ từ như chiếc ấm phiên bản cũ mà cà phê sẽ được giữ lại cho đến khi áp suất đủ lớn để đi qua van điều áp. Cà phê được ủ ở nhiệt độ cao và áp suất lớn hơn so với ấm thông thường sẽ cho ra thành phẩm một ly cà phê giống với chiết xuất Espersso truyền thống với lớp bọt dày và bồng bềnh.