Nguồn gốc và nguyên lí pha cà phê bằng bình Siphon

Pha cà phê bằng bình Siphon được phát minh từ năm 1840 bởi một người phụ nữ người pháp Marie Fanny Amelie Massot. Khác với "cà phê pha máy”, pha cà phê bằng bình siphon mang cho người thưởng thức một trải nghiệm nhiều hơn về nghệ thuật thủ công và ngày càng phát triển mạnh cùng làn sóng cà phê thứ 3

Pha cà phê bằng bình Siphon

Một bộ dụng cụ pha chế bằng Siphon 

Với những người lần đầu tiên thấy pha cà phê bằng bình Siphon, họ thường liên tưởng ngay đến những thí nghiệm hóa học. Bộ bình siphon gồm 2 phần, nước ở khoang thuỷ tinh bên dưới và bột cà phê ở khoang bên trên, sau khi gia nhiệt thì nước ở bình thuỷ tinh bên dưới sẽ di chuyển lên khoang trên theo ống sau đó hoà tan bột cà phê. Ngay sau khi ngừng gia nhiệt thì nước cà phê sẽ theo ống quay ngược trở lại khoang dưới và bã cà phê sẽ được giữ ở khoang trên theo một tấm lọc. Cho tới nay thì phương pháp pha cà phê bằng bình Siphon được đánh giá là một trong nhưng những phương pháp pha đẹp mắt và nghệ thuật nhất 

Tất cả điều này nghe có vẻ rất phức tạp. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Siphon theo cách mà bộ môn vật lý gặp gỡ với cà phê.

Tại sao lại là Siphon?

Ở khắp nơi trên thế giới thì hầu hết các phương pháp pha cà phê có sự can thiệp của áp suất được gọi là “Vacuum Coffee Maker” bao gồm: Siphon, Espresso, Moka. Cách thức hoạt động của pha cà phê bằng Siphon sẽ được mô tả ở video dưới đây 

Ý nghĩa từ Siphon

Siphon (/ˈsaɪfən/ SY-fən; từ tiếng Hy Lạp cổ: σίφων "ống", cũng có khi viết là syphon hoặc phiên âm thành xi-phông) dùng để chỉ chung các thiết bị có liên quan đến dòng chảy chất lỏng qua ống hoặc có thể hiểu đó chính là nguyên lý bình thông nhau. Trong cuộc sống, Siphon được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống chứ như các đập tràn, các hệ thống thoát nước, nhà vệ sinh, bồn rửa mặt… đều dựa trên nguyên lý này, chứ không riêng gì trong cà phê.

 

pha cà phê bằng bình Siphon

 

Nguyên lý của bình Siphon

pha cà phê bằng bình Siphon

Pha cà phê bằng bình Siphon sẽ có 2 quá trình

  • Quá trình thứ nhất: đun sôi nước được đun sôi từ bình thuỷ tinh bên dưới, khi áp suất tăng lên vượt ngưỡng áp suất khí quyển, áp suất hơi nước sẽ đẩy nước dâng lên bình trên có chứa bột cà phê.
  • Quá trình thứ 2: Khi cà phê ở bình thuỷ tinh trên đã được hoà tan đủ thời gian ngưng gia nhiệt ở bình dưới, hơi nước trong bình thuỷ tinh dưới giảm, áp xuất giảm. Chiết xuất cà phê trong bình trên sẽ đi theo ống dẫn xuống bình dưới và bã cà phê sẽ được giữ lại ở bình trên thông qua 1 tâm lọc 

Pha cà phê với Siphon

Phần lớn thời gian pha cà phê với Siphon nước ở bình thuỷ tinh dưới sẽ được di chuyển lên bình trên vì quá trình gia nhiệt liên tục và cũng chính vì lí do này nước sẽ luôn được giữ ở khoang trên do luôn có áp suất hơi nước ở bình dưới. Nước ở bình dưới sẽ không di chuyển lên bình trên 100%, lượng nước còn lại ở bình dưới khi được gia nhiệt sẽ liên tục mang đến nguồn hơi mới. Hơi nước này sẽ bay lên bình phía trên mang theo nhiệt, nơi nó sẽ ngưng tụ và quay trở lại bình bên dưới 

pha cà phê bằng bình Siphon

Nước quay ngược trở về bình đun, khi ngắt nguồn nhiệt –Nguồn: Seedtomysoul.com

Việc thêm cà phê ở giai đoạn nào tuỳ thuộc vào người pha chế và mỗi thời điểm cho cà phê vào sẽ cho đến những kết quả khác nhau vì sự khác biệt ở nhiệt độ nước. Một điều cần lưu ý khi pha cà phê bằng phương pháp này đó là nên hạ thấp nguồn nhiệt để hạn chế nhiệt độ của nước lên quá cao sẽ chiết nhiều cà phê. Theo cuốn sách The Little Coffee Know - It - All: Dòng hơi mới được truyền vào khoang trên mang theo nhiệt độ và khuấy động quá trình chiết xuất đẩy nhanh việc pha chế. Vì vậy phương pháp này sẽ nhanh hơn các phương pháp pha cà phê khác

2 cách cho cà phê khi pha bằng bình Siphon:

  •  Cho cà phê vào bình trên trước rồi đun nước để nước tràn và ngấm luôn vào cà phê. 
  • Chờ khi nước di chuyển lên bình trên và đạt nhiệt độ thích hợp rồi cho cà phê

Khám phá quán cafe ngon, view đẹp tại 247 Nguyễn Thái Học, Thành phố Bắc Ninh

Lofita Tea & Coffe - Quán cafe ngon view đẹp 261 Nguyễn Cao, Võ Cường, TP. Bắc Ninh không gian được thiết kế mở, decor lạ mắt và hiện đại khi sử dụng tone màu trắng và cam làm chủ đạo.

Xem thêm

Quán cafe đẹp cực chill thu hút nhiều bạn trẻ yêu thích nhất tại Quận Đống Đa

Giờ đây giới trẻ Hà nội không chỉ tìm đến quán cafe đơn thuần mà tiêu chí lựa chọn các bạn là tìm một quán cafe có không gian thoáng đãng, có view đẹp check - in, đồ uống ngon.

Xem thêm

Bộ 3 thần thánh Gội Xả Ủ của Thấu Liêu Thang giúp nuôi dưỡng mái tóc từ bên trong

Dầu gội thảo dược Thấu Liêu Thang - Để có được một mái tóc bồng bềnh và khỏe khoắn không phải là điều dễ dàng, nhất là đối với những mái tóc đã sử dụng hóa chất để nhuộm, uốn, duỗi hoặc mái tóc đã bị xơ yếu, gãy rụng nhiều. Hiểu được vấn đề đó, Thấu Liêu Thang đã cho ra đời bộ 3 sản phẩm gội – xả -

Xem thêm

ĐIỂM MẶT TOP 6 QUÁN CAFE VIEW ĐẸP NHẤT TẠI BẮC NINH KHÔNG NÊN BỎ LỠ

Dành cho các bạn trẻ vùng đất quan họ yêu thích những quán cafe đẹp ở Bắc Ninh Quán cafe đẹp ở Bắc Ninh.

Xem thêm

Khám phá địa điểm check in sống ảo cực HOT tại Hà Giang

Dưới đây là điểm check in sống ảo Hà Giang bạn có thể tham khảo nếu có dịp đến với vùng đất nên thơ này

Xem thêm

Cập nhật chi phí nhượng quyền cafe của 10 thương hiệu HOT nhất hiện nay

Nhượng quyền quán cafe là mô hình kinh doanh trong đó cá nhân hay một tổ chức nào đó sử dụng thương hiệu hoặc tên sản phẩm/dịch vụ khác , để kinh doanh việc lựa chọn thương hiệu nhượng quyền uy tín nhanh chóng có lợi nhận, bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích các bạn dễ đưa ra lựa chọn.

Xem thêm
.
.
.
.
Liên hệ