Tổng quan về 3 làn sóng cà phê

Cà phê đã trải qua một thời gian đoạn với sự thay đổi về gu và cách thưởng thức và từ “làn sóng - wave” được dùng  dùng để mô tả sự thay đổi đó. Thuật ngữ “Làn sóng thứ 3” được Trish Skeie - một chuyên gia về cà phê sử dụng vào năm 2002 và từ đó thuật ngữ cũng như sự phân chia các “làn sóng” này được sử dụng rộng rãi khắp thế giới. Tháng 3-2008, nhà phê bình ẩm thực đoạt giải Pulitzer, Jonathan Gold, đã mô tả 3 làn sóng cà phê trên tuần báo LA Weekly.

LÀN SÓNG THỨ NHẤT

Cà Phê Hòa Tan (Instant Coffee) xuất hiện vào thế kỉ 19 và chỉ được sử dụng như thức uống đánh thức bạn vào mỗi buổi sáng, bất kì ai cũng có thể đun 1 ấm nước sôi và pha cà phê, người tiêu dùng ở thời điểm này đang “sử dụng” chứ không thưởng thức cà phê. Tuy nhiên cà phê hòa tan mang đến sự thuận tiện, chất lượng đồng nhất và rất dễ để thương mại. Điều này đã dẫn đến việc trong thời kì này phát triển các công nghệ đóng gói chân không, dễ tích trữ, dễ mua bán hàng loạt, phân phối đến các nơi khác. Có thể nói làn sóng cà phê thứ nhất đã hoàn thành được nhiệm vụ của mình đó là lan truyền trên diện rộng với quy mô là thế giới

Tổng quan về 3 làn sóng cà phê

Làn sóng thứ hai

Ở làn sóng thứ nhất thì cà phê chỉ “sử dụng, uống” chứ không được thưởng thức thì làn sóng cà phê thứ 2, “chất lượng cà phê” là vấn đề được quan tâm nhất. Làn sóng thứ 2 được biết đến là sự khởi đầu cho dòng cà phê chất lượng cao đắt tiền (specialty coffee) tại các cửa hàng cà phê và đòi hỏi kĩ thuật cao hơn khi pha chế tại nhà.

Tổng quan về 3 làn sóng cà phê

Lúc này, thì trường dần ít sử dụng dòng hạt cà phê Robusta (Hạt Robusta được biết đến là thích hợp cho việc tạo ra cà phê hòa tan) chuyển sang sử dụng dòng hạt cà phê Arabica cao cấp hơn. Vào những năm 1960, cái tên Espresso và Cappuccino đã dần trở nên phổ biến và tiên phong là Peet’s Coffee - một quán cà phê ở California nổi tiếng với xu hướng “cà phê máy” mang đến những tách cà phê thơm ngon, đậm vị được pha nhanh chóng với chất lượng đồng nhất. Mặc dù Espresso và Cappuccino được thưởng thức một cách chóng vánh nhưng thời điểm này thực khách đã bắt đầu quan tâm đến chất lượng của tách cà phê và mở ra một cửa sáng cho việc “thưởng thức cà phê” 

Tổng quan về 3 làn sóng cà phê

Làn sóng thứ ba

Ở “làn sóng cà phê thứ 3” thì thưởng thức cà phê là tất cả, cà phê được xem là “mỹ thực”, người pha cà phê là một nghệ sĩ, người thưởng thức là một nghệ nhân. Ở làn sóng này thì hạt cà phê được tuyển chọn rất kĩ lưỡng và gắt gao, các quy trình như thu hoạch - sơ chế - rang xay được kiểm soát nghiêm ngặt để đảm bảo nguồn nguyên liệu có chất lượng cao nhất. 

Tổng quan về 3 làn sóng cà phê

Thay vì chỉ muốn sử dụng năng lượng cà phê mang lại hay cảm nhận vị đắng, ngọt thì người thưởng thức bắt đầu thay đổi tư duy và muốn tìm đến những cơ hội trải nghiệm khác như chua ở nhiều cấp độ, hương hoa, trái cây, thảo mộc, chocolate, caramel …   

Tổng quan về 3 làn sóng cà phê

Giống hạt cà phê cao cấp được trồng ở vùng có thổ nhưỡng thích hợp được thu hoạch vào thời điểm thích hợp nhất trong mùa vụ là một “cực phẩm” mà bất kì nhà rang xay nào muốn có. Lúc này các nhà rang xay phải luôn học hỏi tìm tòi các kỹ thuật chế biến tinh xảo để nâng tầm hương vị của hạt cà phê lên cao nhất 

Tổng quan về 3 làn sóng cà phê

Giới Barista cũng đã có một sự thay đổi lớn về tư duy, thay vì tư duy cà phê là "pha thật nhanh - gọn - nhẹ để phục vụ khách hàng” ở làn sóng thứ 2 thì sang đến làn sóng thứ 3 cà phê là “một bức tranh nghệ thuật phải dồn hết tâm tư, tình cảm từ pha trộn, cách pha để đưa ra một bức tranh hoàn hảo nhất.

Sự trỗi dậy của Craft Coffee- Cà phê thủ công

Thuật ngữ Craft Coffee cà phê thủ công hay gọi bằng một cái tên rất Việt Nam là Hàng Thửa nghe có vẻ mới nhưng thực chất chúng ta đã biết đến nó từ rất lâu với quan niệm “hàng thửa” khi áp dụng với bia và rượu vang.

Xem thêm

Hiểu về vị đắng trong cà phê

Vị đắng cà phê - Không biết từ bao giờ nhưng cứ nhắc đến cà phê chúng ta sẽ tưởng tượng ra một thức uống màu nâu đen và chắc chắn có vị đắng. Thử tìm hiểu xem tại sao dù có cân bằng giữa các vị chua, ngọt, chát đắng … nhưng vị đắng của cà phê vẫn là chủ đạo. Vị đắng có trong cà phê từ đâu ra

Xem thêm

Dụng cụ pha cà phê Hario v60 - Sự lựa chọn hoàn hảo khi trải nghiệm Pour Over

Dụng cụ cà phê Hario v60- Khi nhắc tới làn sóng cà phê thứ 3 thì nhiều người sẽ liên tưởng đến những Barista với kỹ thuật pha thủ công mang đầy tính nghệ thuật điển hình là phương pháp Pour Over với các dụng cụ điển hình.

Xem thêm

Vì sao bình Chemex đạt đến tầm biểu tượng thời đại?

Bình Chemex - Dụng cụ pha cà phê - Khác với các dụng cụ pha Pour Over khác, bình Chemex được thiết kế theo phong cách liền thân (Only One Shape) được trang trí cũng các chi tiết bằng da, gỗ ở phần thắt nút trên thân chai có tác dụng cách nhiệt để cầm. Bình Chemex được phát minh vào năm 1941 bởi nhà

Xem thêm

Hiểu và chọn đúng Giấy lọc cà phê khi pha Pour Over

Giấy lọc cà phê - Như đã biết thì ngoài các phương pháp chiết xuất cà phê như Vacuum Coffee (chiết xuất có sử dụng áp suất) thì chúng ta còn biết đến phương pháp chiết xuất Drip (nhỏ giọt). Đa số các phương pháp Drip sẽ có một nhân tố tưởng chừng nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng đó chính là giấy lọc

Xem thêm

Ra mắt siêu phẩm gói chụp ảnh hoàn tiền 100% lên tới 118 triệu đồng

Hoàn tiền gói chụp ảnh cưới - Hôn nhân là một cột mốc quan trọng trong đời người bởi vậy bất cứ ai khi bước chân vào ngưỡng cửa hôn nhân đều mong muốn được hạnh phúc trọn vẹn và viên mãn. Tuy nhiên mẫu thuẫn lối sống và áp lực cuộc sống khiến các cặp đôi nghĩ đến việc ly hôn

Xem thêm
Liên hệ