Những điều cơ bản về chiết xuất cà phê

Chiết xuất cà phê là một trong những yếu tố quan trọng mà ít ai quan tâm đến trong vấn đề pha chế cà phê. Chiết xuất cà phê được hiểu là quá trình hòa tan các hương vị có trong cà phê vào nước bằng các phương pháp khác nhau. Mỗi quá trình chiết xuất đều bắt buộc có 3 yếu tố tham gia: cà phê, nước và tác động bên ngoài hay còn thể hiểu là cách pha và dụng cụ pha chế. Điều này nghe có vẻ khá đơn giản nhưng để hiểu và áp dụng được thì lại hoàn toàn khó.

chiết xuất cà phê

  1. Khái quát về chiết xuất cà phê (Coffee extraction)

Quá trình chiết xuất cà phê được hiểu đơn giản là quá trình hòa tan các hợp chất hương vị có trong cà phê vào nước bằng những phương pháp khác nhau. Mỗi quá trình chiết xuất luôn luôn phải có sự tham gia của cà phê, nước và được tác động bởi nhiệt độ trong một khoảng thời gian nhất định.

  1. Những thành phần chính trong chiết xuất cà phê
  • Enzymatic hay Fruity Acids: 

Hương vị của hoa quả, vị chua của axit trong cà phê, đây là những phân tử hương vị nhẹ nhất và được hòa tan đầu tiên trong quá trình chiết xuất.

  • Maillards Compounds:

Các thành phần do phản ứng Maillards (Phản ứng giữa Carbohydrat và Protein có trong hạt cà phê) được sinh ra trong quá trình rang, phổ biến là hương vị hạt (Nutty), ngũ cốc nướng (Toasted grain), mạch nha (Malty) hay thịt xông khói (barbecued food), hay cả vị gỗ..

chiết xuất cà phê

  • Browning Sugar/Caramels:

Đây là sản phẩm của quá trình phân hủy carbohydrat trong lúc rang. Được chiết xuất sau vị chua, và dễ cảm nhận qua các hương vị như vanilla, chocolate, hoặc caramel..

  • Dry Disillates:

Đây là thành phẩm của quá trình rang đậm (Dark roads) trong đó các phân tử Polyphenol liên kết chặt với Protein trong nước bọt của bạn khi uống, gây ra cảm giác khô và chát đắng. Đây chắc chắc là thành phần hương vị không mong muốn ní gây nên cảm giác cay, hăng của khói, tro rất khó chịu và kéo dài – May mắn là chúng sẽ được chiết xuất sau cùng.

  • Nồng độ chiết xuất

Nồng độ chiết xuất được định nghĩa là tổng số chất được hòa tan có trong tách cà phê của bạn (Total Dissolved Solids – TDS) được thể hiện bằng đơn vị %. Khi nhắc đến ‘nồng độ chiết xuất’ nghĩa là ta đang nói về cường độ hương vị của cà phê, bạn  thường biết đến các từ như đậm, loãng, nặng hay nhẹ (rich, watery, heavy and light) để nói về tính chất này

Theo baristahustle.com: Thông thường, trong một tách cà phê Espresso sẽ có nồng độ chiết xuất khoảng 7 – 12%. Điều này có nghĩa là tách cà phê ấy có 88% đến 93% là nước, còn lại là các hợp chất hòa tan.

  • Tỷ lệ chiết xuất

Tỷ lệ chiết xuất (extraction Yield hay Solubles yield) là tỉ lệ các chất trong cà phê bị nước hòa tan so với tổng khối lượng cà phê ban đầu. Theo EE.Lockhart tại MIT – Coffee Brewing Institute (1950): Tỷ lệ chiết xuất tối ưu là 18 -22%

  1. Những yếu tố ảnh hưởng đến chiết xuất cà phê

Khi xay mịn cà phê thì bề mặt tiếp xúc lớn vì vậy khi gặp nước nóng các chất trong cà phê sẽ được hòa tan nhanh hơn. Tuy nhiên khi xay quá mịn khoảng các giữa các hạt cà phê sẽ chặt hơn khiến nước khó thẩm thấu và quá trình chiết xuất sẽ diễn ra chậm hơn khi đó cà phê sẽ bị đắng. Ngược lại, nếu xay cà phê quá thô, bề mặt tiếp xúc lớn nên các hạt cà phê sẽ cần nhiều thời gian để chiết xuất chất.

chiết xuất cà phê

Ngoài ra, kích cỡ xay đồng nhất cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nếu bạn xay hạt cà phê ra nhiều kích cỡ khác nhau trong một lần thì các hạt cà phê cũng sẽ được chiết xuất khác nhau, khi đó tách cà phê của bạn sẽ khó đạt được hương vị mong muốn

Nhiệt độ của nước dùng để pha cà phê có tác động quan trọng đến tỉ lệ hòa tan của các chất trong quá trình chiết xuất. Nhiệt độ đạt chuẩn nên từ 91 – 96 độ C. Nếu nhiệt của nước thấp hơn 90 độ C sẽ dẫn đến một số chất trong cà phê không được chiết xuất từ đó cho ra một tách cà phê có vị rất nhạt. Ngược lại, nếu quá trình chiết xuất diễn ra trong nhiệt độ quá cao thì các chất không được mong đợi như vị đắng sẽ được chiết xuất ra nhiều. Vì vậy bằng cách điều chỉnh nhiệt độ ta có thể điều chỉnh được các hương vị trong khi chiết xuất.

  • Thời gian chiết xuẩt

Đây là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của cà phê đặc biệt là đối với Espresso. Nếu quá trình chiết diễn ra trong thời gian ngắn cà phê sẽ có vị chua còn nếu thời gian quá dài thì cà phê sẽ bị đắng. Vì vậy, để có một tách cà phê ngon bạn nên có một thời gian chiết xuất phù hợp

Khám phá quán cafe ngon, view đẹp tại 247 Nguyễn Thái Học, Thành phố Bắc Ninh

Lofita Tea & Coffe - Quán cafe ngon view đẹp 261 Nguyễn Cao, Võ Cường, TP. Bắc Ninh không gian được thiết kế mở, decor lạ mắt và hiện đại khi sử dụng tone màu trắng và cam làm chủ đạo.

Xem thêm

Quán cafe đẹp cực chill thu hút nhiều bạn trẻ yêu thích nhất tại Quận Đống Đa

Giờ đây giới trẻ Hà nội không chỉ tìm đến quán cafe đơn thuần mà tiêu chí lựa chọn các bạn là tìm một quán cafe có không gian thoáng đãng, có view đẹp check - in, đồ uống ngon.

Xem thêm

Bộ 3 thần thánh Gội Xả Ủ của Thấu Liêu Thang giúp nuôi dưỡng mái tóc từ bên trong

Dầu gội thảo dược Thấu Liêu Thang - Để có được một mái tóc bồng bềnh và khỏe khoắn không phải là điều dễ dàng, nhất là đối với những mái tóc đã sử dụng hóa chất để nhuộm, uốn, duỗi hoặc mái tóc đã bị xơ yếu, gãy rụng nhiều. Hiểu được vấn đề đó, Thấu Liêu Thang đã cho ra đời bộ 3 sản phẩm gội – xả -

Xem thêm

ĐIỂM MẶT TOP 6 QUÁN CAFE VIEW ĐẸP NHẤT TẠI BẮC NINH KHÔNG NÊN BỎ LỠ

Dành cho các bạn trẻ vùng đất quan họ yêu thích những quán cafe đẹp ở Bắc Ninh Quán cafe đẹp ở Bắc Ninh.

Xem thêm

Khám phá địa điểm check in sống ảo cực HOT tại Hà Giang

Dưới đây là điểm check in sống ảo Hà Giang bạn có thể tham khảo nếu có dịp đến với vùng đất nên thơ này

Xem thêm

Cập nhật chi phí nhượng quyền cafe của 10 thương hiệu HOT nhất hiện nay

Nhượng quyền quán cafe là mô hình kinh doanh trong đó cá nhân hay một tổ chức nào đó sử dụng thương hiệu hoặc tên sản phẩm/dịch vụ khác , để kinh doanh việc lựa chọn thương hiệu nhượng quyền uy tín nhanh chóng có lợi nhận, bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích các bạn dễ đưa ra lựa chọn.

Xem thêm
.
.
.
.
Liên hệ